วันอังคารที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2557

น้ำพริกอ่อง

สวัสดีค่ะพบฉันอีกเช่นเคยน่ะค่ะ วันนี้เราจะมาทำอาหารเหนือหรืออาหารเมือง อยากทราบแล้วไหมค่ะอาหารที่ดิฉันจะนำเสนอคืออะไร นั้นก็คือ น้ำพริกอ่อง
น่าสนใจใช้ไหมค่ะ งั้นมาทำกันเลยค่ะ






สูตรน้ำพริกอ่อง



* หมูสับ 300 กรัม


* มะเขือเทศ 200 กรัม


* หอมแดงหั่นเป็นชิ้นๆ 100 กรัม


* พริกแห้งหั่นเป็นชิ้นๆ 50 กรัม


* ตะไคร้หั่นละเอียด 25 กรัม


* กะปิ 30 กรัม


* เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา


* กระเทียมสับละเอียด 40 กรัม


* เกลือ 1/2 ช้อนชา


* น้ำตาล 1 ช้อนชา


* ผักชีสำหรับแต่งอาหาร


* ผักสด (แตงกวา, แครอท, กะหล่ำปลี, อื่นๆ)

วิธีทำน้ำพริกอ่อง


1. ใส่หอมแดง, กะปิ, กระเทียม (20 กรัม), เต้าเจี้ยว, พริก, ตะไคร้ และน้ำ 1/2 ถ้วยตวง ลงในเครื่องปั่นอเนกประสงค์ (หรือใช้ครก+สาก) ปั่นจนกระทั่งส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี


2. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลือง จากนั้นจึงใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งลงไปผัดจนหอม



3. ใส่หมูลงไปผัดจนสุกทั่ว จากนั้นจึงใส่มะเขือเทศ, น้ำเปล่า, เกลือและน้ำตาล


4. หมั่นคนจนกระทั่งเดือด จึงลดไฟลงและเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 10 - 20 นาที


5. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยผักชี และผักสดต่างๆ (ถ้าไม่ชอบผักสด สามารถนำไปลวกจนสุกได้) เสริฟทันทีพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ (หรือข้าวเหนียว)



เสร็จไปแล้วน่ะค่ะกับสูตรการทำ น้ำพริกอ่อง เห็นใช่ไหมค่ะว่าไม่ยากเลยใครๆก็ทำได้ อร่อยและเป็นของไทย ขอให้อนุรักษ์อาหารไทยของคนไทยไว้นานๆน่ะค่ะ แล้วพบกับดิฉันไหมในบทความต่อไป ขอบคุณที่ติดตามบทความของดิฉันน่ะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น