สูตรลาบหมู
1. หมูเนื้อแดงบด 300 กรัม
2. ตับอ่อนตับสุกหั่นชิ้นบาง 100 กรัม 3. ไส้ตันต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม 4. หนังหมูต้มสุกหั่นเป็นเส้น 1 / 4 ถ้วย 5. ผักชีซอย ต้นหอมซอย อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ 6. ผักชีฝรั่งซอย ผักไผ่ซอย อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ 7. กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำมันพืช 1 / 4 ถ้วย 9. ผักสด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน 10.ใบสะระแหน่ ผักชี ต้นหอม ผักไผ่ เครื่องแกง 1. พริกแห้งเม็ดใหญ่เผา 5 เม็ด 2. กระเทียมเผา 3 หัว 3. หอมแดงเผา 5 หัว 4. ข่าหั่นคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 5. ตะไคร้ซอยคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ 6. ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนชา 7. ดีปลีคั่วโขลกละเอียด 1 / 2 ช้อนชา 8. มะแขว่นคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำลาบหมู |
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ผสมเนื้อหมูบดกับน้ำพริกแกงที่โขลกเข้าด้วยกัน ใส่ไส้ตัน ตับ เคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำต้มเครื่องใน คนพอทั่ว 3. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนด้วยไฟกลาง ใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลืองหอม ตักกระเทียมขึ้น ใส่หมูบดที่ผสมไว้ ผัดให้เข้ากัน ใส่ผักไผ่ ผัดพอทั่ว ปิดไฟ ยกลง 4. ใส่ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง หนังหมู คนพอทั่ว ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว รับประทานกับผักสด |
![]() |
ถ้านำมาผัดก็จะเป็นลาบสุก หรือเรียกอีกอยากหนึ่งว่า ลาบคั่ว |
เสร็จไปแล้วน่ะค่ะกับสูตรการทำ ลาบหมูเหนือ เห็นใช่ไหมค่ะว่าไม่ยากเลยใครๆก็ทำได้
อร่อยและเป็นของไทเย ขอให้อนุรักษ์อาหารไทยของคนไทยไว้นานๆน่ะค่ะ
แล้วพบกับดิฉันไหมในบทความต่อไป
ขอบคุณที่ติดตามบทความของดิฉันน่ะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น