วันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2557

ลาบหมูเหนือ

สวัสดีค่ะพบฉันอีกเช่นเคยน่ะค่ะ วันนี้เราจะมาทำอาหารเหนือหรืออาหารเมือง อยากทราบแล้วไหมค่ะอาหารที่ดิฉันจะนำเสนอคืออะไร นั้นก็คือ ลาบหมูเหนือ น่าสนใจใช้ไหมค่ะ งั้นมาทำกันเลยค่ะ




สูตรลาบหมู

1.  หมูเนื้อแดงบด 300 กรัม
2.  ตับอ่อนตับสุกหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
3.  ไส้ตันต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
4.  หนังหมูต้มสุกหั่นเป็นเส้น 1 / 4 ถ้วย
5.  ผักชีซอย ต้นหอมซอย อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
6.  ผักชีฝรั่งซอย ผักไผ่ซอย อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
7.  กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
8.  น้ำมันพืช 1 / 4 ถ้วย
9.  ผักสด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน
10.ใบสะระแหน่ ผักชี ต้นหอม ผักไผ่

เครื่องแกง
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่เผา 5 เม็ด
2.  กระเทียมเผา 3 หัว
3.  หอมแดงเผา 5 หัว
4.  ข่าหั่นคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
5.  ตะไคร้ซอยคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
6.  ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนชา
7.  ดีปลีคั่วโขลกละเอียด 1 / 2 ช้อนชา
8.  มะแขว่นคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำลาบหมู

1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ผสมเนื้อหมูบดกับน้ำพริกแกงที่โขลกเข้าด้วยกัน ใส่ไส้ตัน ตับ เคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำต้มเครื่องใน คนพอทั่ว
3. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนด้วยไฟกลาง ใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลืองหอม ตักกระเทียมขึ้น ใส่หมูบดที่ผสมไว้ ผัดให้เข้ากัน ใส่ผักไผ่ ผัดพอทั่ว ปิดไฟ ยกลง
4. ใส่ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง หนังหมู คนพอทั่ว ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว รับประทานกับผักสด


ถ้านำมาผัดก็จะเป็นลาบสุก หรือเรียกอีกอยากหนึ่งว่า  ลาบคั่ว


เสร็จไปแล้วน่ะค่ะกับสูตรการทำ  ลาบหมูเหนือ เห็นใช่ไหมค่ะว่าไม่ยากเลยใครๆก็ทำได้
อร่อยและเป็นของไทย ขอให้อนุรักษ์อาหารไทยของคนไทยไว้นานๆน่ะค่ะ
แล้วพบกับดิฉันไหมในบทความต่อไป
ขอบคุณที่ติดตามบทความของดิฉันน่ะค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น