วันอาทิตย์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2557

ขนมจีนน้ำเงี้ยว



สวัสดีค่ะพบฉันอีกเช่นเคยน่ะค่ะ

วันนี้เราจะมาทำอาหารเหนือหรืออาหารเมือง

อยากทราบแล้วไหมค่ะอาหารที่ดิฉันจะนำเสนอคืออะไร

นั้นก็คือ ขนมจีนน้ำเงี้ยว  น่าสนใจใช้ไหมค่ะ งั้นมาทำกันเลยค่ะ

เครื่องแกง
1.     พริกแห้ง    10     เม็ด
2.     รากผักชี    10     ต้น
3.     กระเทียม    10     กลีบ
4.     หอมแดง    10     หัว
5.     กะปิ    3     ช้อนโต๊ะ
6.     เกลือ  3     ช้อนชา

เครื่องเคียง

1.     กระเทียม
2.     ผักชี
3.     ต้นหอม
4.     พริกขี้หนูแห้งทอด
5.     มะนาว
6.     ถั่วงอก
7.     ผักกาดดอง

วิธีการทำขนมจีนน้ำเงี้ยว

1. ต้มน้ำ พอเดือด ใส่ซี่โครงหมู ต้มจนหมูนุ่ม
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด คนให้เข้ากัน
4. ใส่หมูบด ผัดให้เข้ากัน จนหมูสุก
5. ใส่เครื่องแกงที่ผัดแล้วลงในน้ำหม้อต้มกระดูก ต้มจนเดือด ใส่ดอกงิ้ว ต้มต่อประมาณ 10 นาที
6. ใส่เลือดไก่ที่หั่นแล้ว คนให้ทั่ว
7. ใส่มะเขือเทศ
8. ตั้งไฟต่อประมาณ 5 นาที ยกลง นำขนมจีนใส่จาน ราดด้วยแกง (น้ำเงี้ยว) รับประทานกับเครื่องเคียง
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
เคล็ดลับในการปรุง
การทำน้ำเงี้ยวสามารถใช้เลือดไก่หรือเลือดหมูก็ได้


เสร็จไปแล้วน่ะค่ะกับสูตรการทำ  ขนมจีนน้ำเงี้้้้ยว  เห็นใช่ไหมค่ะว่าไม่ยากเลยใครๆก็ทำได้
อร่อยและเป็นของไทย ขอให้อนุรักษ์อาหารไทยของคนไทยไว้นานๆน่ะค่ะ
แล้วพบกับดิฉันไหมในบทความต่อไป
ขอบคุณที่ติดตามบทความของดิฉันน่ะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น