วันอังคารที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2557

ไส้อั่ว

สวัสดีค่ะพบฉันอีกเช่นเคยน่ะค่ะ วันนี้เราจะมาทำอาหารเหนือหรืออาหารเมือง อยากทราบแล้วไหมค่ะอาหารที่ดิฉันจะนำเสนอคืออะไร นั้นก็คือ ไส้อั่ว น่าสนใจใช้ไหมค่ะ งั้นมาทำกันเลยค่ะ






สูตรไส้อั่ว

1.เนื้อหมูบด1กิโลกรัม
2.ไส้หมู300กรัม
3.ใบมะกรูด10ใบ
4.ผักชีซอย2ช้อนโต๊ะ
5.ต้นหอมซอย2ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

1.พริกแห้ง10เม็ด
2.ข่าหั่น1ช้อนโต๊ะ
3.ตะไคร้ซอย2ช้อนโต๊ะ
4.หอมแดง10หัว
5.กระเทียม20กลีบ
6.กะปิ2ช้อนโต๊ะ
7.เกลือ1ช้อน


วิธีการทำไส้อั่ว1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ล้างไส้หมูให้สะอาด โดยใส่น้ำลงในไส้ แล้วกลับด้านในออกมาด้านนอก นำไปแช่น้ำใส่เกลือ ประมาณ 10 นาที แล้วกลับด้านนอกออกเหมือนเดิม
3. ใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้ากับเนื้อหมูบดให้เข้ากัน
4. ใส่ผักชีต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. นำหมูที่คลุกเคล้าเรียบร้อยแล้ว มากรอกใส่ไส้หมู โดยใช้กรวยช่วยในการกรอกหมูใส่ไส้
6. เมื่อกรอกไส้จนเต็มแล้ว มัดปากไส้
7. นำไส้อั่วที่ได้มาย่างไฟอ่อนๆ จนสุกเหลืองทั่ว ประมาณ 45 นาที 

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

ขณะที่นำไส้อั่วย่างไฟ ให้ใช้ไม้จิ้มเพื่อระบายอากาศ เพื่อไม่ให้ไส้แตก
ย่างกับถ่านไม้ ไส้อั่วจะมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน



เสร็จไปแล้วน่ะค่ะกับสูตรการทำ ไส้อั่ว เห็นใช่ไหมค่ะว่าไม่ยากเลยใครๆก็ทำได้ อร่อยและเป็นของไทย ขอให้อนุรักษ์อาหารไทยของคนไทยไว้นานๆน่ะค่ะ แล้วพบกับดิฉันไหมในบทความต่อไป ขอบคุณที่ติดตามบทความของดิฉันน่ะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น