สูตรไส้อั่ว | |||
1. | เนื้อหมูบด | 1 | กิโลกรัม |
2. | ไส้หมู | 300 | กรัม |
3. | ใบมะกรูด | 10 | ใบ |
4. | ผักชีซอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
5. | ต้นหอมซอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
เครื่องแกง | |||
1. | พริกแห้ง | 10 | เม็ด |
2. | ข่าหั่น | 1 | ช้อนโต๊ะ |
3. | ตะไคร้ซอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
4. | หอมแดง | 10 | หัว |
5. | กระเทียม | 20 | กลีบ |
6. | กะปิ | 2 | ช้อนโต๊ะ |
7. | เกลือ | 1 | ช้อน |
วิธีการทำไส้อั่ว1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ล้างไส้หมูให้สะอาด โดยใส่น้ำลงในไส้ แล้วกลับด้านในออกมาด้านนอก นำไปแช่น้ำใส่เกลือ ประมาณ 10 นาที แล้วกลับด้านนอกออกเหมือนเดิม
3. ใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้ากับเนื้อหมูบดให้เข้ากัน
4. ใส่ผักชีต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. นำหมูที่คลุกเคล้าเรียบร้อยแล้ว มากรอกใส่ไส้หมู โดยใช้กรวยช่วยในการกรอกหมูใส่ไส้
6. เมื่อกรอกไส้จนเต็มแล้ว มัดปากไส้
7. นำไส้อั่วที่ได้มาย่างไฟอ่อนๆ จนสุกเหลืองทั่ว ประมาณ 45 นาที
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม |
ขณะที่นำไส้อั่วย่างไฟ ให้ใช้ไม้จิ้มเพื่อระบายอากาศ เพื่อไม่ให้ไส้แตก
|
เสร็จไปแล้วน่ะค่ะกับสูตรการทำ ไส้อั่ว เห็นใช่ไหมค่ะว่าไม่ยากเลยใครๆก็ทำได้ อร่อยและเป็นของไทย ขอให้อนุรักษ์อาหารไทยของคนไทยไว้นานๆน่ะค่ะ แล้วพบกับดิฉันไหมในบทความต่อไป ขอบคุณที่ติดตามบทความของดิฉันน่ะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น