วันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2557

แกงฮังเล


สวัสดีค่ะพบฉันอีกเช่นเคยน่ะค่ะ 

วันนี้เราจะมาทำอาหารเหนือหรืออาหารเมือง

อยากทราบแล้วไหมค่ะอาหารที่ดิฉันจะนำเสนอคืออะไร
นั้นก็คือ แกงฮังเล น่าสนใจใช้ไหมค่ะ งั้นมาทำกันเลยค่ะ





สูตรแกงฮังแล

1.เนื้อสันคอหมู300กรัม
2.เนื้อหมูสามชั้น200กรัม
3.น้ำอ้อยป่น2ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมะขามเปียก3ช้อนโต๊ะ
5.ขิงซอย1/2ถ้วย
6.กระเทียม1/2ถ้วย
7.ถั่วลิสงคั่ว2ช้อนโต๊ะ
8.สับปะรด2ช้อนโต๊ะ
9.ผงฮังเล2ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

1.พริกแห้ง7เม็ด
2.พริกขี้หนูแห้ง4เม็ด
3.หอมแดง3หัว
4.กระเทียม20กลีบ
5.ตะไคร้ซอย2ช้อนโต๊ะ
6.ข่าซอย1ช้อนโต๊ะ
7.เกลือ1ช้อนชา
8.กะปิหยาบ1/2ช้อนโต๊ะ


วิธีการทำแกงฮังเล

1. หั่นเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นเป็นชิ้น ขนาด 1.5 x 1.5 นิ้ว
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. ผสมเครื่องแกง ผงฮังเล สับปะรด และเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
4. นำหมูที่หมักไว้มาตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดจนกว่าหมูตึงตัว เคี่ยวต่อ คอยเติมน้ำเรื่อยๆ จนหมูนิ่มได้ที่
5. ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อ
6. ใส่ถั่วลิสงคั่ว พอเดือดสักพัก ปิดไฟ

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

เคล็ดลับในการปรุง
การคั่วเครื่องแกง ใช้ไฟปานกลาง ใช้เนื้อกระท้อนแทนมะขามเปียกได้ ให้รสชาติเปรี้ยว และมีกลิ่นหอม

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
หมูสามชั้น ควรเลือกที่มันไม่หนาเกินไป หรือเลือกใช้ซี่โครงหมูแทน ก็ได้





เสร็จไปแล้วน่ะค่ะกับสูตรการทำ แกงฮังเล เห็นใช่ไหมค่ะว่าไม่ยากเลยใครๆก็ทำได้ อร่อยและเป็นของไทย ขอให้อนุรักษ์อาหารไทยของคนไทยไว้นานๆน่ะค่ะ แล้วพบกับดิฉันไหมในบทความต่อไป ขอบคุณที่ติดตามบทความของดิฉันน่ะค่ะ


สวัสดีคร้าาาา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น