วันนี้เราจะมาทำอาหารเหนือหรืออาหารเมือง
อยากทราบแล้วไหมค่ะอาหารที่ดิฉันจะนำเสนอคืออะไร
นั้นก็คือ ข้าวซอยไก่ น่าสนใจใช้ไหมค่ะ งั้นมาทำกันเลยค่ะ
![]() |
สูตรการทำ
พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่ว 7 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
รากผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอยคั่ว 1/4 ถ้วย
หอมแดงคั่ว 3/4 ถ้วย
ขมิ้นซอยคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ชะโกแกะเปลือกใช้เมล็ดคั่วให้หอมแล้วป่น 1 เม็ด
เครื่องแกง (สำหรับข้าวซอย)
น่องไก่ 3-4 น่อง
หางกะทิ 3 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
หัวกะทิ 1 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด
บะหมี่เหลือง 5 ก้อน (สำหรับทอด 1 ก้อน)
เครื่องเคียง ได้แก่ ผักกาดดองซอย มะนาวหั่นเป็นชิ้น พริกป่นผัดน้ำมัน หอมแดงหั่นชิ้น และผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีการทำข้าวซอยไก่
1. ล้างไก่ให้สะอาด พักทิ้งไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ทำน้ำพริกแกง โดยโขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นใส่รากผักชี ขิงซอย ขมิ้น ซอย และหอมแดง โขลกรวมกันจนละเอียดเข้ากันดี ใส่ชะโก โขลกต่อจนเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ (แต่สูตรนี้เราใช้พริกแกงสำเร็จรูปนะคะ)
3.ส่หางกะทิลงในหม้อ ใส่เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนร้อน จึงใส่ไก่ พอกะทิเดือดลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวให้ไก่สุกนุ่ม และกะทิแตกมันเล็กน้อย เตรียมไว้
4. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วย ผัดเคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้เข้ากันทั่วและมีกลิ่นหอม
5. จากนั้นตักใส่ในหม้อไก่ที่เคี่ยวไว้ แล้วคนผสมให้เข้ากัน
6. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอี๊วดำ น้ำตาล ใส่หัวกะทิที่เหลือ คนผสมพอทั่ว พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ยกลง จากเตา เตรียมไว้
7. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน แบ่งบะหมี่ลงทอดทีละน้อยให้กรอบเหลือง (ประมาณ 1 ก้อน) จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท
8. วิธีจัดเสิร์ฟ ให้ลวกบะหมี่ใส่ชาม ตักน่องไก่พร้อมน้ำแกงราดประมาณ 1 ถ้วย โรยหน้าด้วยบะหมี่ทอดกรอบ วางเครื่องเคียง ตกแต่งด้วยใบผักชี พร้อมเสิร์ฟค่ะ (บะหมี่เส้นแบนเราได้มาไม่เหนียวถูกใจเลยขอเลือกบะหมี่เส้นเล็กแทนค่ะ)
เสร็จไปแล้วน่ะค่ะกับสูตรการทำ ข้าวซอยไก่ เห็นใช่ไหมค่ะว่าไม่ยากเลยใครๆก็ทำได้
อร่อยและเป็นของไทย ขอให้อนุรักษ์อาหารไทยของคนไทยไว้นานๆน่ะค่ะ
แล้วพบกับดิฉันไหมในบทความต่อไป
ขอบคุณที่ติดตามบทความของดิฉันน่ะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น